#ls #lslawfirm #kiemnghiemthucpham
Vệ sinh an toàn thực phẩm là vấn đề đã và đang được Nhà nước, các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm và người tiêu dùng quan tâm. Một trong những điều kiện đảm bảo an toàn thực phẩm mà Nhà nước đặt ra đó là phải tiến hành kiểm nghiệm thực phẩm. Vậy kiểm nghiệm thực phẩm là gì? Và nội dung của kiểm nghiệm an toàn thực phẩm bao gồm những vấn đề nào? Sau đây, LS Law Firm sẽ giới thiệu tới bạn đọc một số thông tin cơ bản sau!
Kiểm nghiệm thực phẩm là gì?
Kiểm nghiệm thực phẩm là việc thực hiện một hoặc một số hoạt động thử nghiệm, đánh giá sự phù hợp với quy chuẩn kỹ thuật và tiêu chuẩn tương ứng với thực phẩm, phụ gia thực phẩm, chất hỗ trợ chế biến thực phẩm, chất bổ sung vào thực phẩm, bao gói, dụng cụ, vật liệu chứa đựng thực phẩm.
Đặc điểm của kiểm nghiệm thực phẩm
Kiểm nghiệm thực phẩm được tiến hành theo một quy chuẩn đối với từng loại thực phẩm cụ thể. Do thực phẩm khác nhau có các thành phần, đặc tính hóa học và vật lý khác nhau nên việc kiểm nghiệm thực phẩm phải được tiến hành theo quy chuẩn của từng loại thực phẩm. Phương pháp kiểm nghiệm thực phẩm phong phú, đa dạng tùy thuộc vào loại thực phẩm, tiêu chí kiểm nghiệm và cơ sở kiểm nghiệm thực phẩm.
Vai trò của hoạt động kiểm nghiệm thực phẩm:
Đối với cơ sở sản xuất: kinh doanh thực phẩm việc kiểm nghiệm đóng vai trò quan trọng, bắt buộc trong quá trình sản xuất.
Đối với người tiêu dùng: kiểm nghiệm thực phẩm giúp người tiêu dùng được tiếp cận và sử dụng các sản phẩm an toàn vệ sinh.
Đối với Nhà nước: kiểm nghiệm thực phẩm đóng vai trò to lớn góp phần giúp Nhà nước thực hiện việc quản lý an toàn vệ sinh thực phẩm
Bên cạnh đó, việc kiểm nghiệm thực phẩm phải đảm bảo khách quan, chính xác và tuân thủ các quy định về yêu cầu chuyên môn kỹ thuật. Theo quy định tại Điều 46 Luật An toàn thực phẩm 2010, cơ sở tiến hành hoạt động kiểm nghiệm thực phẩm phải đáp ứng các điều kiện sau đây:
“a) Có bộ máy tổ chức và năng lực kỹ thuật đáp ứng yêu cầu của tiêu chuẩn quốc gia, tiêu chuẩn quốc tế đối với cơ sở kiểm nghiệm;
b) Thiết lập và duy trì hệ thống quản lý phù hợp với yêu cầu của tiêu chuẩn quốc gia, tiêu chuẩn quốc tế;
c) Đăng ký hoạt động đánh giá sự phù hợp với tiêu chuẩn, quy chuẩn kỹ thuật với cơ quan nhà nước có thẩm quyền trong trường hợp thực hiện hoạt động chứng nhận hợp chuẩn, hợp quy.”
Khi lựa chọn đơn vị cung cấp dịch vụ kiểm nghiệm thực phẩm, các cá nhân, tổ chức phải chọn các cơ sở kiểm nghiệm đảm bảo đầy đủ các yêu cầu mà pháp luật quy định và đã được cơ quan nhà nước có thẩm quyền chỉ định để kết quả kiểm nghiệm có giá trị pháp lý và tạo sự uy tín đối với người tiêu dùng.
Khuyến nghị của Công ty Luật TNHH LS và Cộng sự (“LS Law Firm”)
Trên đây là những nội dung cơ bản về Kiểm nghiệm thực phẩm trong Luật An toàn thực phẩm dựa trên những quy định của pháp luật tại thời điểm thực hiện bài viết. Nếu Qúy khách có nhu cầu cần tư vấn về vấn đề nêu trên hoặc đang quan tâm đến các dịch vụ pháp lý liên quan khác, hãy liên hệ ngay với LS Law Firm qua Email: lslawfirm2014@gmail.com để được tư vấn và hỗ trợ kịp thời.
Lưu ý: Bài viết trên chỉ mang tính chất tham khảo, mọi việc sao chép sử dụng bài viết để làm chứng cứ riêng trong bất kỳ vụ, việc nào điều xem như không được phép./.